410eNUcM-oL

Cuộc thử nghiệm khởi động ô tô bằng vân tay thay vì chìa khóa của nhóm sinh viên Đại Học Makerere, Uganda đã mở ra một hướng đi khá thú vị cho công nghệ ô tô tương lai.
Mới đây, một nhóm sinh viên thuộc Đại học máy tính và công nghệ thông tin Makerere, Uganda đã chế tạo 1 thiết bị có tên Kuwanza Gari với khả năng nhận diện vân tay để khởi động xe. Trong đó, chiếc xe được thiết kế với 2 nút bấm, 1 nút để nhận diện dấu vân tay, 1 nút để xóa vân tay. Cơ chế này là để đề phòng chủ xe muốn bán xe, đổi xe và cần thay đổi dấu vân tay của mình.

Ô tô tương lai có thể khởi động bằng vân tay.

Ô tô tương lai có thể khởi động bằng vân tay
Công nghệ mới này có thể nhận diện được 5 dấu vân tay, có nghĩa là chủ xe có thể chọn thêm 4 người nữa để mở và khởi động xe. Hệ thống này đi kèm với 1 màn hình LCD, sẽ hiển thị hết các thao tác cần như xóa vân tay, thêm vân tay, khởi động xe hoặc báo lỗi nếu vân tay không khớp với bộ nhớ.

Bên cạnh đó, hệ thống này sẽ tích hợp thêm 1 mô đun GSM (Global System for Mobile) có kết nối với các số điện thoại cá nhân. Nếu như có người lạ đang cố khởi động xe mà không có vân tay chính xác thì GMS sẽ tự động gửi tin nhắn đến điện thoại của chủ xe.

Mặc dù công nghệ này hiện mới chỉ có bản mẫu nhưng đây sẽ là một bước đột phá trong việc nâng cấp hệ thống an toàn trên xe hơi. Hiện tại, nhiều tạp chí xe hơi địa phương cùng giám hiệu trường Makerere đang giúp đỡ để nhóm sinh viên có thể nhận một bằng sáng chế cho phát minh này. Khả năng lớn là họ sẽ sớm được một hãng xe danh tiếng nào đó để mắt và mua lại công nghệ.

Bình luận bài viết